FTP là gì và cách sử dụng như thế nào?

Admin| Ngày 02/05/2019| 58

Hiện nay việc upload, quản lý các tệp tin đã trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng FTP. Vậy, FTP là gì, cách dùng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

FTP là gì?

FTP (File Transfer Protocol) là một giao thức giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu (file) của máy tính của bạn với host và ngược lại. FTP Accounts là số tài khoản FTP mà bạn có thể tạo ra và sử dụng.

Tại FTP, bạn có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Tất cả gói host bạn mua có hỗ trợ control cPanel, DirectAdmin,… đều hỗ trợ sẵn FTP qua cổng kết nối 21. Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể tải dữ liệu như hình ảnh, văn bản, các tập tin media (nhạc, video),… từ máy tính của mình lên máy chủ đang đặt ở một nơi khác hoặc tải các tập tin có trên máy chủ về máy tính cá nhân.

Cách sử dụng FTP

Có nhiều cách sử dụng FTP để đạt được hiệu quả tối ưu nhất và bạn có thể chọn lựa với một trong những cách bên dưới.

Sử dụng FTP thông qua trình duyệt để Up/Down File

Phần lớn các trình duyệt web (web browser) gần đây và trình quản lý tập tin (file manager) đều có thể kết nối vào các máy chủ  FTP. Chính điều này cho phép người dùng thao tác các tập tin từ xa, thông qua kết nối FTP như  sao bản tập tin (copy), đổi tên (rename), xóa (delete),…

Bằng cách là thông qua FTP URL, dùng dạng thức ftp://<địa chỉ máy chủ>, chẳng hạn ftp://ftp.example.com. Nhưng cách này có nhược điểm là khi sử dụng FTP qua trình duyệt có thể bị time out đối với các file quá lớn hay người dùng không am hiểu nhiều về kỹ thuật.

FTP trên nền SSH

FTP trên nền SSH được hiểu là một kỹ thuật “đào hầm” cho một phiên giao dịch dùng giao thức FTP bình thường, thông qua kết nối dùng SSH, hay còn được gọi là FTP bảo mật (secure FTP).

FTP sử dụng cổng SSH hay còn được gọi là SFTP. Với giao thức này thì bạn cần phải có quyền truy cập root, có thể sử dụng “Bitvise SSH Client”, phần mềm này có sẽ một cửa sổ có giao diện quản lý file trực quan, tích hợp cả màn hình console.

Dùng phần mềm quản lý tập tin FileZilla

Để kết nối vào FTP trên host, bạn cần phải sử dụng một ứng dụng là FTP Client. Và bạn có thể sử dụng phần mềm FileZilla vì đây là FTP Client miễn phí tốt nhất hiện tại, hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành hiện nay.

Cũng nói thêm, FileZilla là chương trình hỗ trợ truyền tải tập dữ liệu giữa máy tính cá nhân và các máy chủ web thông qua mạng Internet sử dụng giao thức FTP. FileZilla hỗ trợ bạn truyền tải những tập tin lớn hay phục hồi lại từ thời điểm đứt gãy khi gặp sự cố, giữ cho tập tin an toàn cũng như cho phép việc chỉnh sửa, tìm kiếm tập tin từ xa.

Sau khi cài đặt phần mềm FileZilla vào máy, bạn khởi động và điền đầy đủ 4 thông số sau:

  • Host: địa chỉ host của bạn.
  • Username: Tên đăng nhập.
  • Password: Mật khẩu đăng nhập.
  • Port: Port mặc định của FTP là 21 nên bạn không cần nhập.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn click “Quickconnect” để kết nối tới hosting. Trong đó, các dữ liệu trên máy tính và dữ liệu trên host, bạn có thể tùy chọn thay đổi/upload/download để tải về máy tính.

Tóm lại, bằng cách này hay cách khác, FTP giúp người dùng dễ dàng truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng để mang lại hiệu quả cao nhất cho công việc