Push và Pull CDN - Dịch vụ nào tốt hơn cho website?

Admin| Ngày 25/04/2019| 418

Pull CDN vs Push CDN nghe có vẻ vừa quen vừa lạ đúng không. Đây chính là hai loại CDN chính. CDN hiện nay đã trở thành một dịch vụ quen thuộc giúp hỗ trợ giảm tải trang web hay livestreaming,... Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được Pull CDN là gì , Push CDN là gì để đưa ra lựa chọn dịch vụ CDN phù hợp nhất cho nhu cầu của doanh nghiệp.

CDN là gì ?

Kdata đã có bài viết cdn là gì, bạn có thể tham khảo thêm nha.

Pull CDN là gì ?

Pull CDN (Pull là kéo) được hiểu là với lần truy cập website lần đầu tiên, hệ thống CDN lúc này mới bắt đầu cache các file tĩnh như css, js, hình ảnh, về máy chủ gần đó nhất. Nhưng từ lần request thứ 2 trở đi những file nội dung đó đã có trên máy chủ gần đó nhất, nên người truy cập tiếp gần server này nhất sẽ truy cập được với tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Để hiểu rõ hơn hãy cùng xem ví dụ: Hãy tưởng tượng một người dùng đang tải bài post mới nhất của bạn, post này chứa các hình ảnh và themes của site (ví dụ: biểu tượng, hình nền, ...).

Máy chủ lưu trữ của bạn được đặt ở Mỹ. Bạn vừa mới xuất bản bài post mới nhất đó và các fans hâm mộ lớn nhất của bạn đều đang ở Hàn và rất muốn đọc nó. Với CDN Pull, với request đầu tiên cho post đó, nội dung lúc này giống như chưa có trên CDN.

Trong lần yêu cầu đầu tiên này, CDN mới tiến hành kéo các hình ảnh và các thành phần liên quan lên máy chủ CDN gần người hâm mộ Hàn đó nhất. Máy chủ đó có thể là ở Hàn Quốc hay Nhật Bản, dù ở đâu đi chăng nữa thì đó vẫn là lần đầu tiên CDN phải kéo bài post đã, có nghĩa là cả server và độc giả đều không cảm nhận được sự tăng tốc nào.

Tuy nhiên, sau lần đầu tiên, các request từ lần thứ hai trở đi, CDN đã cache sẵn nội dung của bài post đó trên các máy chủ của mình và nó sẽ sẵn sàng cho tất cả những người truy cập gần với máy chủ CDN ở Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Loại Pull CDN này phù hợp để cache các file dung lượng nhỏ.

Push CDN là gì?

Khác với Pull CDN, Push CDN (Push là đẩy) thay vì đợi CDN lấy nội dung khi cần vào request đầu tiên, thì Push CDN bạn phải đẩy (upload) nội dung các file tĩnh như ccs, js, hình ảnh, video lên hệ thống CDN trước. Và khi nào bạn có bất kỳ thay đổi về nội dung của những file này thì bạn phải đẩy (push) lên hệ thống CDN thêm lần nữa. Với loại này phù hợp cho các dịch vụ chứa Video, live streaming(file có dung lượng lớn).

Bạn nên lựa chọn Pull hay Push CDN

Việc quyết định nên sử dụng loại CDN nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào lưu lượng truy cập và khối lượng tải xuống website của bạn.

Thí dụ: đối với các blog du lịch lưu trữ video và podcast (còn gọi là large downloads), sử dụng một Push CDN sẽ hiệu quả hơn trong thời gian dài, vì CDN sẽ không tải lại nội dung cho đến khi bạn chủ động đẩy nội dung đó lên CDN.

Còn Pull CDN sẽ hiệu quả hơn với các website lượng traffic cao (high-traffic-small-download) nhưng lượt tải xuống thấp, bằng cách lưu giữ nội dung phổ biến nhất trên các máy chủ CDN.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về dịch vụ CDN và lựa chọn được loại hình CDN phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Chi phí sử dụng CDN ra sao?

Có hai loại thanh toán chính:

- Sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu (Pay-as-You-Go)

- Chi phí cố định mỗi tháng để sử dụng theo gói. 

KDATA cung cấp dịch vụ Pull CDN với chi phí chỉ từ 800 VNĐ/GB (chỉ tính theo Traffic), với hình thức thanh toán sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Hiện nay đang có chương trình đăng ký trải nghiệm 1TB CDN miễn phí trị giá tương đương 800.000 VNĐ. Đừng bỏ lỡ. Còn đối với Push CDN thì sao, Kdata cũng có hệ thống tương tự là Kstorage với giá cực kỳ hấp dẫn: 1.440đ/1GB/tháng (chỉ tính theo dung lượng lưu trữ)