Shared Hosting hay Cloud VPS: Lựa chọn nào phù hợp cho website của bạn?

Admin| Ngày 07/05/2019| 145

Shared Hosting hay Cloud VPS? Đâu là giải pháp tốt nhất dành cho dịch vụ của bạn? Bài viết này sẽ giải đáp vấn đề này giúp bạn, cùng theo dõi nhé.

Để một website có thể hoạt động, trước tiên bạn sẽ cần có tên miền (domain) và hosting. Tên miền (domain) chính là địa chỉ mà mọi người sử dụng để tìm kiếm website của bạn trên internet. Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website. Tuy nhiên còn một dịch vụ loại lưu trữ dữ liệu web khác nâng cao hơn được gọi là Cloud VPS.

Xem thêm: cloud vps là gi
                    Vps là gì

So sánh Shared Hosting và Cloud VPS

Nhờ khả năng chứa hàng chục và thậm chí hàng trăm website, Shared Hosting chính là loại lưu trữ web phổ biến nhất. Bởi vì chi phí duy trì dịch vụ của nó không quá cao. Nhưng, mỗi website lưu trữ trên Shared Hosting sẽ phải chia sẻ tài nguyên có sẵn cho các website khác trên cùng hosting.

Còn với Cloud VPS sở hữu nhiều tính năng vượt trội hơn so với Shared Hosting. So với shared hosting số lượng khách hàng sử dụng Cloud VPS ít hơn, lý do một phần là chi phí thuê hàng tháng.

Ưu và Nhược điểm của Shared Hosting

Ưu điểm:

Shared Hosting là gói hosting phổ biến và có giá cả phải chăng nhất. Nó phù hợp với các loại website nhỏ, lượt truy cập không cao và không yêu cầu quá nhiều tài nguyên. Các loại website này hoạt động trơn tru trên Shared Hosting.

Với Shared Hosting bạn sẽ không phải lo lắng về bản cập nhật phần cứng vật lý và cập nhật hệ điều hành. Bởi vì tất cả các bản cập nhật sẽ được công ty cung cấp dịch vụ hosting của bạn hoàn thành. Nhờ vậy, bạn chỉ cần tập trung vào nội dung website mà không cần quá quan tâm về vấn đề phần cứng máy chủ.

Nhược điểm:

Đầu tiên chính là tài nguyên bị hạn chế. Bởi vì mỗi Shared Hosting có thể lưu trữ hàng chục và thậm chí hàng trăm website nên tốc độ website cũng như hiệu suất có thể bị giảm là điều khó tránh.

Shared Hosting cũng có thể có một ít vấn đề về bảo mật. Bởi vì website của bạn nằm trên máy chủ cùng nhiều website khác, nên không có cách nào bảo đảm rằng mọi website trên máy chủ đều có thể chạy bản cập nhật bảo mật, các mối đe dọa bảo mật hoàn toàn có thể xảy ra.

Ưu và Nhược điểm của Cloud VPS

Ưu điểm:

Cloud VPS sở hữu nhiều lợi thế. Bởi vì website của bạn nằm trong phần riêng của máy chủ, bạn có quyền kiểm soát tài nguyên, cài đặt phần mềm hay cấu hình nâng cao cho Cloud VPS để đáp ứng các yêu cầu trên web của bạn. Cloud VPS còn gồm quyền SSH tới máy chủ – tức là bạn hoàn toàn có thể thực hiện lệnh trên chính VPS của mình. Ngoài việc quản lý, cập nhật và cấu hình, bạn cũng có thể chủ động bảo mật cho website cũng như cloud VPS tùy ý.

Nếu website của bạn đang phát triển và bạn bắt đầu nhận được nhiều khách truy cập hơn mỗi tháng, Cloud VPS có thể đáp ứng được yêu cầu này. Với nguồn tài nguyên vps tăng lên, website của bạn vẫn hoàn toàn có thể chịu được lượng lớn traffic đổ tới.

Nhược điểm:

Khi bắt đầu với Cloud VPS, bạn có thể gặp khó khăn với phần thiết lập cũng như cấu hình. Bởi vì để thiết lập được nó, bạn cần phải thao tác hoàn toàn bằng các dòng lệnh.

Nhược điểm nữa chính là giá thành, Cloud VPS sẽ có giá thành cao hơn với Shared Hosting. Khi lượng truy cập tới website của bạn quá lớn, điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tham khảo nâng cấp thêm cấu hình cho VPS.

Bạn nên lựa chọn Shared Hosting hay Cloud VPS?

Bạn nên lựa chọn Shared Hosting nếu:

  • Muốn nhanh chóng khởi chạy website của mình.
  • Có ngân sách hạn chế.
  • Bắt đầu nhỏ và phát triển theo thời gian.

Bạn nên lựa chọn Cloud VPS:

  • Website của bạn có khối lượng traffic lớn.
  • Muốn có sự linh hoạt, sức mạnh và tốc độ lớn hơn.
  • Cần có quyền can thiệp và tối ưu dịch vụ bạn đang sử dụng.

Tổng kết

Nhờ sở hữu giá cả phải chăng nhất cũng như phổ biến nhất, Shared Hosting là giải pháp lưu trữ chính cho các website mà không có yêu cầu tài nguyên lớn và có lượng traffic tối thiểu. 

Cloud VPS có rất nhiều tính năng có thể cải thiện trải nghiệm website tổng thể của bạn. Cung cấp tính linh hoạt, sức mạnh và tốc độ, Cloud VPS là giải pháp tốt nhất cho các website yêu cầu tài nguyên lớn hơn.

Để có thể lựa chọn giữa Shared HostingCloud vps bạn hãy xác định mục tiêu của bạn là gì để lựa chọn phù hợp nhé.