Subdomain là gì ? Cách tạo và sử dụng subdomain

Admin| Ngày 26/04/2019| 71

Bạn đã quen thuộc với Domain - Tên miền, vậy còn subdomain là gì bạn đã biết chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về subdomain, cách tạo và sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé.

Subdomain là gì ?

Subdomain hay còn gọi là “Tên miền phụ” là phần mở rộng (sub) của tên miền. Tên miền phụ có thể hoạt động như một tên miền chính và được tạo ra hoàn toàn miễn phí. Nó ra đời nhằm giải quyết về chi phí đăng ký tên miền cũng như giúp giải quyết việc một công ty có nhiều lĩnh vực kinh doanh, mỗi lĩnh vực kinh doanh sử dụng 1 tên miền phụ riêng biệt

Nếu như bạn muốn có thêm một trang web nào đó thì bạn sẽ phải đăng kí thêm một domain mới, điều này sẽ khiến bạn phải mất thêm khoảng từ $10 đến $20 cho mỗi tên miền bạn đăng kí. Tuy nhiên trên thực tế thì bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải đăng kí tên miền mới mà bạn có thể tạo thêm một tên miền phụ để sử dụng mà không mất thêm bất kì chi phí nào.

Một tên miền phụ sẽ là một trang web thứ 2, với nội dung hoàn toàn riêng biệt, nhưng đây không phải là domain mới. Thay vào đó bạn sử dụng tên miền hiện có và thay đổi www thành một cái tên khác, tên miền phụ sẽ trông giống như tech.kdata.vn, server.kdata.vn…

Cách tạo và sử dụng subdomain

Bạn có thể tạo Subdomain từ Control Panel - Phần mềm quản lý tên miền của bạn. Với mỗi nhà cung cấp tên miền, cách trỏ là khác nhau ở mỗi bước, chưa kể đến việc ngôn ngữ sử dụng cho mỗi công cụ quản lý tên miền cũng có thể khác nhau. Nhưng về cơ bản chúng ta sẽ có 3 phần như sau:

  • - Cột "host": chứa Phần Sub
  • - Cột "RECORD": là A
  • - Cột "Address": đây chính là IP của Server mà tên miền phụ muốn trỏ đến

Các câu hỏi thường gặp về subdomain

Từ 1 Domain chính tạo được bao nhiêu Subdomain?

Tùy thuộc vào nhà cung cấp hosting cho bạn tạo ra bao nhiêu tên miền phục trên gói hosting nhà cung cấp
Domain chính cài cho Blogspot vậy thì Subdomain có thể cài cho hosting khác  không?

Vì riêng biệt IP khác đều được nên không ảnh hưởng gì.

Subdomain cài bộ code mới hoàn toàn hoạt động độc lập với web chính được không?

Subdomain hoạt động độc lập có thể up bộ code hoàn toàn mới cho nó. Website chính dùng code wordpess còn web phụ dùng nukeviet hoàn toàn được.

Subdomain có tốn phí duy trì không?

Tên miền phụ hoàn toàn không mất phí.